betway-logo-waytobet

Chiến Thuật 4 4 2 Là Gì ? Ưu Nhược Điểm, Cách Triển Khai

Chiến thuật chơi là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên thắng lợi của một đội bóng trong khi thi đấu. Vậy mọi người đã biết về sơ đồ chiến thuật 4 4 2 mà các đội tuyển hay chơi chưa? Nếu chưa hãy tham khảo bài viết của waytobet.net để biết thêm nhiều chi tiết về chiến thuật này nhé!

Chiến thuật 4 4 2 là gì ?

Khái quát về chiến thuật 4 4 2

Sơ đồ 4 4 2 là sơ đồ về đội hình của các cầu thủ trên sân bóng. Đội hình sẽ là 4 hậu vệ: trong đó 2 trung vệ ở giữa 2 hậu vệ hai bên phải trái; 4 tiền vệ: trong đó 2 tiền vệ ở trung tâm, 2 tiền vệ 2 bên trái phải.

Sơ đồ chiến thuật 4 4 2 này rất mạnh về việc sử dụng khoảng trống ở 2 bên cánh khi giờ đây 5 hậu vệ kéo sát vào nhau trong khoảng 16m50.

Cách áp dụng chiến thuật 4 4 2

Cách áp dụng chiến thuật 4 4 2

 Lối chơi

  • Chuyền: do cự ly của các cầu thủ khá rộng nên không chuyền xa phải truyền trong cự li ngắn.
  • Tốc độ: do sơ đồ này dễ bị chống cánh nên RB/LB phải dâng cao lên cho hợp lý

 Tấn công

  • Chuyền: tùy theo mức độ cầu thủ chạy trong tình huống tấn công. Nên cần thời gian để lên bóng để cầu thủ hai cánh chạy chỗ. Nên để 60 là ổn vì nếu cao hơn thì 2 cầu thủ CM sẽ có xu hướng chạy về vòng cấm và có nguy cơ bị phản công vì đội hình 4 4 2 không có cầu thủ nào ở sau để bọc lót.
  • Tạt bóng: tùy theo mức độ cầu thủ tập chung vào vòng cấm, tùy theo lối đá của cầu thủ mà tạt bóng sao cho hợp lý.
  • Sút: Đó hàng tiền đạo của đội hình 4-4-2 chỉ có 2 người và thêm thêm những sơ đồ mới lạ có để tận 5 – 6 hậu vệ lên trước thì rất là khó để xuyên vào trục trước. Chính vì vậy tùy theo độ rộng hay hẹp của cự ly để thực hiện tấn công sút vào. Thường thì các đội sẽ để 70 nhằm có 2 tiền đạo chạy dọc theo hai dọc thì việc ghi bàn sẽ trở lên dễ hơn.

 Phòng thủ

  • Cự ly: vì kiểu đội hình này không cẩn thận sẽ để lại khoảng trống khá rộng nên cự ly không được để quá cao. Nên để tầm 45 là hợp lý.
  • Tạo áp lực: tùy độ cao của hàng phòng ngự của đội. Các đội tuyển sẽ không để cho hàng hậu về dâng lên quá cao về phía đối phương khi đội mình đang tấn công.

Ưu điểm của chiến thuật 4 4 2

Ưu điểm đầu tiên là vì chiến thuật đơn giản. Chiến thuật 4-4-2 cung cấp một cấu trúc cơ bản vững chắc với chiều sâu phòng thủ và số lượng tấn công, vai trò được đánh dấu rõ ràng.

Nhiều cầu thủ đã gắn bó với đội hình này, với vị trí của họ như một hậu vệ hay tiền vệ trong cả vòng đời tham gia thi đấu của mình vì sự ảnh hưởng của nó.

Ưu điểm của chiến thuật 4 4 2

Nếu phía sân nhà không có bóng 4 hậu vệ và 4 tiền vệ có thể đặt đến 8 người lên phía đối phương, bao phủ toàn bộ chiều rộng của sân bóng. Hàng phòng ngự mà đẩy cao lên với hàng tiền vệ phía đội đối phương có thể bị chèn ép bó chặt trong chính sân bên nhà của họ bởi một bức tường dày đặc.

Có một ưu điểm nữa của sơ đồ chiến thuật 4 4 2 là các tiền đạo hay biết rõ lối chơi của nhau. Thường gặp như là sự kết giữa hai người tiền đạo lớn nhỏ trong đó người tiền đạo lớn sẽ tiếp cận quả bóng và tạt bóng đường dài sau đó chuyển xuống cho đồng đội của anh ta là tiền đạo nhỏ.

Nhược điểm của chiến thuật bóng đá 4-4-2

Nhược điểm chính của 4 4 2 là sự sắp đặt vị trí hơi bị cứng nhắc của nó. Điều này có thể dẫn đến việc bị cầu thủ đội khác linh hoạt hơn áp đảo. Sự hạn chế rõ ràng nhất trong lối chơi bằng cách sử dụng hai tiền đạo khiến hàng tiền vệ có thể dẫn đến thế bị động.

Nhược điểm của chiến thuật 4 4 2 

Ví dụ một tiền đạo mà được giao nhiệm vụ lùi về phía sau hỗ trợ, nhiều tiền đạo không đủ kỷ luật và kỹ năng để làm điều đó một cách hiệu quả.

Nếu mà các tiền vệ ở hai phía cánh cũng thích chơi ở hai phía bên lề, các tiền vệ trung tâm có thể sẽ nhanh chóng bị cô lập trước các đội chơi với chiến thuật 3 hoặc 4 tiền vệ trung tâm.

Sự cứng nhắc đấy có lẽ là do sơ đồ 3 tuyến có thể cho phép đối phương dễ dàng tìm các khoảng trống giữa các tuyến, đặc biệt là hàng thủ và hàng tiền vệ.

Nếu có sự sắp xếp tốt sẽ không khoảng không gian giữa hai hàng thủ và tiền vệ để tránh điều này. Nhưng tổ chức kém đội hình sẽ rất bị phá vỡ xé rách nhanh chóng bởi các đối thủ ẩn nấp trong các khoảng không gian trống đó.

Xem thêm chiến thuật khác: Chiến Thuật 4-5-1

Kết luận

Trên đây là giới thiệu về sơ đồ chiến thuật 4 4 2 trong các trận bóng đá. Sơ đồ hay được các đội tuyển thích lối đá tấn công tổng lực ưa thích và thường xuyên áp dụng trong các trận đấu.

Qua bài viết vừa rồi mọi người có lẽ đã hiểu qua về chiến thuật này rồi nhỉ. Nếu là người chơi mới đam mê đá bóng thì hãy rủ đồng đội của mình để áp dụng trải nghiệm thử lối chơi hay ho này nhé!

Nếu muốn chơi các game quản lý bóng đá đổi thưởng ăn tiền thật thì đăng ký Betway ngay tại trang waytobet nhé.

Nhà Tài Trợ Chính Của West Ham United

Đối Tác Chính Thức Của Brighton and Hove


Nhà Tài Trợ Chính Của PSG LGD E-sports Team

Nhà Tài Trợ Chính Của NIP E-sports Team

Nhà Tài Trợ Chính Của IG Dota E-sports Team

Nhà Tài Trợ Chính Của Blast Premier

Nhà Tài Trợ Chính Của G2 CSGO E-sports Team

Nhà Tài Trợ Chính Của FURIA CSGO E-sports Team

Nhà Tài Trợ Chính Của Brazil (Rio) ATP500